Dùng thuốc an thần nhiều cần biết về điều này kẻo hối hận

Cuộc sống vội vã của thời đại công nghiệp khiến nhiều người dễ bị cuốn vào guồng quay của công việc nên đôi khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như khủng hoảng tâm lý hoặc mất ngủ… Nhiều người thường tìm đến các loại thuốc an thần để mong tìm được cảm giác bình yên. Tuy nhiên, đây là nhóm thuốc có nhiều điều cần phải lưu ý khi sử dụng.

Thuốc an thần hiện nay

  • Hiện nay có nhiều loại thuốc an thần được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy theo tác dụng của từng nhóm hoạt chất. Các thuốc an thần có nguồn gốc hóa học được sản xuất trên cơ sở tổng hợp các hoạt chất hóa học hoặc thảo dược và dùng phương pháp bào chế cô đặc, nén để tạo thành các dạng viên tiện lợi cho người sử dụng. Trong y học cổ truyền, thuốc an thần được điều chế từ việc chiết xuất tinh chất của các loại thảo dược bằng phương pháp sắc và thường ở dạng chất lỏng.
  • Những thuốc an thần thường thấy trên thị trường có nhiều điểm chung với các chất gây nghiện như ma túy và cần sa. Chúng được ngành y tế quản lý chặt chẽ theo quy định nhưng vẫn gây cám dỗ và đầy sức mạnh cuốn hút những đối tượng nghiện hoặc lệ thuộc thuốc. Điều này có nghĩa là nếu không có sự kiểm soát chặt về liều dùng, cách sử dụng thì người dùng thuốc không thể sống thiếu chúng được và tình trạng nghiện thuốc kéo theo những hệ lụy gây hại cho cộng đồng.

Thuốc an thần thông dụng

Những thuốc được ưa chuộng trong nhóm thuốc an thần như valium (một biệt dược của diazepam, giống như seduxen) và xanax (tên khoa học là alprazolam, là một loại thuốc an thần rất mạnh thường được dùng trong những trường hợp mất ngủ nặng) đã bị lạm dụng khá nhiều và gây ra những hậu quả xấu. Việc sử dụng thuốc an thần như ma túy và cần sa để kích thích não bộ đã dẫn đến nhiều vụ scandal trong giới nghệ sĩ nổi tiếng gây dư luận tò mò về tác dụng của nhóm thuốc này.

Hiện nay, các nhà khoa học ngành dược đang cố gắng phát triển một thế hệ mới các loại thuốc an thần không gây nghiện nhưng vẫn có tác dụng an thần hiệu quả như valium để giảm thiểu những hậu quả xấu do nhóm thuốc có sức cuốn hút khủng khiếp này gây ra. Trên thực tế, các công ty dược phẩm cũng đã nỗ lực nhiều để tạo ra những loại thuốc an thần như vậy nhưng hiện chưa thành công. Trong khi chờ đợi một loại thuốc mới an toàn hơn, tốt nhất chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết và phải theo đơn của bác sĩ.

Thông tin về thuốc an thần

Thuốc an thần là tên gọi chung cho các nhóm thuốc dùng để trấn an, điều hòa về tinh thần gồm nhóm thuốc an thần gây ngủ, thuốc chống lo lắng và một số thuốc chống trầm cảm…

Thuốc an thần thường được dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh, tâm thần và trong bệnh viện nó được dùng trong tiền mê, trước khi phẫu thuật. Cơ chế của thuốc an thần là thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, từ đó kích thích tăng tiết hormon dopamin tạo ra cảm giác dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể để tạm thời không nhớ đến các cảm giác đau nhức, mệt mỏi, căng thẳng…

 

xem thêm:aminazin là thuốc gì

 

You might also like

Leave a Reply