Vượt qua nỗi sợ hãi khi cơn co giật, động kinh xuất hiện – Tư vấn của bác sỹ

Co giật, động kinh, vốn là một chứng bệnh mạn tính, liên quan đến những rối loạn hoạt động chức năng của hệ thần kinh, với các triệu chứng điển hình như: co cứng, co giật, mất ý thức tạm thời.

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải mã được lý do vì sao chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA bị thiếu hụt nghiêm trọng và dòng di chuyển giữa các ion không ổn định khiến ngưỡng điện thế thay đổi, gây ra chứng bệnh này. Mặc dù người bệnh động kinh có thể sử dụng thuốc để làm giảm bớt cơn nhưng đại đa số vẫn chưa thể trị khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, động kinh đến nay vẫn còn là một thách thức lớn trong việc điều trị của cả bệnh nhân và thầy thuốc.

Cách vượt qua nỗi sợ hãi khi cơn co giật, động kinh xuất hiện

Có lẽ, bí quyết thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh động kinh, đó chính là học cách chung sống với hòa bình với căn bệnh này, quản lý triệu chứng bệnh bằng thuốc kết hợp giải pháp hỗ trợ điều trị, những chế độ ăn uống khoa học, những bài tập cân bằng cảm xúc và điều không thể thiếu đó chính là sự chia sẻ về bệnh tật với bác sĩ điều trị, bạn hãy mô tả chi tiết về những sự kiện mà mình đã trải qua ở giai đoạn trước, trong và sau cơn, nhất là sự mô tả của người chứng kiến cơn với bác sĩ điều trị để được chẩn đoán đúng loại cơn, chọn đúng thuốc điều trị. Đặc biệt hãy chia sẻ với những người thân yêu nhất bên mình để cùng chiến đấu với chứng bệnh này.

Chương trình tư vấn trực tuyến – Giáo sư trả lời về bệnh co giật, động kinh

Với mong muốn được đồng hành cùng với bạn trong hành trình đầy vất vả để kiểm soát tốt chứng bệnh co giật, động kinh.

Một số câu hỏi trong chương trình được nhiều người bệnh động kinh quan tâm

Anh Võ Thanh Khiêm hỏi: “Vợ em 29 tuổi, lúc trẻ thì bị 1 lần nhưng từ khi sinh cháu thứ 2 thì cường độ co giật tăng lên, 1 tháng bị 1 – 2 lần. Lúc đó mắt trợn ngược, sùi bọt mép, co giật chân tay tầm 2 phút, sau đó tỉnh dậy có cảm giác mệt mỏi, đau đầu. Cho em hỏi có thuốc gì chữa trị cho trường hợp của vợ em không, rất mong nhận sự tư vấn của Giáo sư. Em xin cảm ơn.”

Xem thêm loại thuốc chữa động kinh, an thần cực hiệu quả phenobarbital >> thuốc phenobarbital bán ở đâu

GS Chương trả lời:

Xin chào anh Võ Thanh Khiêm! Bệnh của chị nhà mà anh mô tả, về lĩnh vực chuyên môn tôi cũng nghĩ đây là bệnh động kinh. Về mặt lâm sàng, cơn của chị nhà tương đối rõ là cơn động kinh toàn thể. Để điều trị có khỏi hay không còn liên quan tới nguyên nhân. Nếu động kinh không có nguyên nhân thì tiên lượng lại khác, mà nguyên nhân do một chấn thương sọ não để lại một vết sẹo trong não bộ lại khác. Có lẽ, chúng ta khoan hãy bàn luận đến tiên lượng động kinh như thế nào, có chữa khỏi hay không. Mà mục đích đầu tiên của chúng ta là tư vấn làm sao cho chẩn đoán cho chính xác bệnh hơn nữa và cho thuốc điều trị để cắt được cơn, không còn cơn động kinh. Sau đó, cùng với thời gian chúng ta mới bàn được có chữa khỏi bệnh hay không. Bạn nên đưa vợ tới chuyên khoa thần kinh để được thăm khám lại, từ đó, bác sĩ khám trực tiếp sẽ là người đưa ra phác đồ phù hợp nhất với sức khỏe của vợ bạn hiện nay. Chúc vợ bạn sớm khỏe lại.

You might also like

Leave a Reply